Any Queries? Call us

+91-44-28 28 28 29

Follow us
Rộ tin đồn FBI hack...
 
Notifications
Clear all

Rộ tin đồn FBI hack được ví điện tử, giá Bitcoin lại trượt dốc  


nguyenhoai12
Posts: 31
(@nguyenhoai12)
Eminent Member
Joined: 1 month ago

 

Colonial Pipeline là công ty điều hành trục đường ống dẫn dầu dùng cho khu vực Bờ Đông Mỹ. Ngày 7.5, Colonial trở thành nạn nhân của một vụ tấn công ransomware do nhóm tin tặc DarkSide thực hiện, yêu cầu ngắt hệ thống nhất thời để ngăn chặn nguy cơ, dẫn tới tình trạng thiếu nhiên liệu trong toàn khu vực. Chỉ vài giờ sau, công ty phải trả số tiền chuộc 75 Bitcoin, tương đương 4,4 triệu USD vào thời điểm đấy.

vừa qua, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Lisa Monaco thông báo đã thu hồi một phần số tiền nói trên trong khoảng tay đội ngũ tin tặc và hoàn trả cho doanh nghiệp Colonial. Trong cộng đồng bạc mã hóa lập tức rộ tin đồn giới chức Mỹ đã tậu được cách đột nhập vào ví Bitcoin của bọn tù túng để lấy lại số tiền. Các nghi ngờ quanh đó tính bảo mật của Bitcoin khiến giá trị đồng mã hóa lớn nhất toàn cầu tức tốc giảm 8% trong ngày 8.6.

đọc thêm tại : hashrate là gì

Thế nhưng, trang Decrypt nhanh chóng phủ nhận tin đồn này bằng cách dẫn tài liệu từ Cục điều tra Liên bang (FBI). Tài liệu cho thấy FBI tra cứu giao dịch tiền chuộc trên màng lưới blockchain bằng dụng cụ Block Explorer và sắm được liên hệ ví cất 63,7 Bitcoin (khoảng hai,3 triệu USD) của nhóm tin tặc. Sau đấy, họ chiếm quyền kiểm soát khóa tây riêng (private key) liên kết với địa chỉ này, thu hồi phần nào số Bitcoin

tù túng thế giới sụp bẫy FBI vì một áp dụng điện thoại

Người sở hữu Bitcoin cần sử dụng cả khóa riêng tư và khóa công khai (public key) để mở ví tiền. Cả 2 khóa là một chuỗi gồm những cả chữ lẫn số. Việc gõ đúng khóa riêng tây và khóa công khai tương ứng sẽ cho phép người dùng có quyền kiểm soát số Bitcoin trong ví.

phổ quát khả năng giới chức Mỹ mở khóa thành công nhờ mua ra tính danh người sở hữu ví Bitcoin đấy, hoặc ví này có liên kết với một đại lý phân phối được đặt ở Mỹ.

FBI đích thực đã bẻ khóa ví cất Bitcoin của tin tặc?

Hôm 8/6, giá một đồng Bitcoin có khi giảm sâu xuống dưới ngưỡng sắp 30.000 đô la Mỹ sau thông báo nghĩ rằng FBI đã bẻ khóa tiền mã hóa của tin tặc để thu giữ số Bitcoin trị giá 2,3 triệu USD.

Đây là số Bitcoin nằm trong khoản tiền chuộc lên đến 4,4 triệu USD mà hàng ngũ tin tặc có tên gọi DarkSide đòi của dịch vụ tuyến đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline. Vụ tấn công làm tê liệt hệ thống phương pháp thông tin của công ty diễn ra vào giữa tháng trước.

thông tin từ trang chủ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết FBI đã lấy được mật khẩu để thu giữ ví chứa Bitcoin mà đội ngũ DarkSide nắm giữ. Dù ko kể rõ cách thức lấy được mật khẩu nhưng ngay tức khắc thông báo FBI bẻ khóa được ví Bitcoin khiến những nhà đầu tư hoang mang. Vậy sự thực là gì?

tham khảo thêm : hotcross

Cách FBI thu giữ Bitcoin

“Tôi không muốn tiết lộ kỹ thuật này trong trường hợp chúng tôi muốn sử dụng lại trong tương lai”, Elvis Chan, trợ lý đặc thù của văn phòng FBI ở San Francisco cho biết.

Để lấy được Bitcoin trong ví người khác, theo những chuyên gia chỉ có 1 vài kịch bản có thể xảy ra.

Trước tiên, hàng ngũ tin tặc DarkSide dùng một kênh thanh toán để rút khoản tiền chuộc này. Một kênh như vậy có thể thuận lợi bị FBI lần ra dấu vết.

Nhưng một khi FBI đã lần ra ví nhận Bitcoin, họ vẫn rất khó để rút ra bởi một thuật toán giúp bảo đảm rằng Bitcoin chỉ có thể được tiêu bởi chủ sở hữu thực thụ giữ khóa riêng tư (private key) khớp với khóa công khai (public key) trên màng lưới blockchain.

tham khảo thêm : safemoon là gì

Khóa này giống như hai nửa của một đồng xu được bẻ ra và nó chỉ có thể khớp với nửa còn lại.

Do đó, theo các chuyên gia, khả năng nhóm tin tặc đã bất cẩn lưu trữ khóa riêng tây trên một máy chủ mà FBI có thể truy vết, từ ấy mở ví lấy Bitcoin.

Giống như vụ hack sàn Mt. Gox năm 2014, tin tặc lấy đi 750.000 Bitcoin của khách hàng mà không thể nào truy vấn vết.

“Bitcoin tự bản thân nó đã hoàn thiện các chức năng, nhưng điều không hoàn thiện chính là cách con người lưu trữ khóa tây riêng của họ”, chuyên gia Nic Carter của Castle Island Ventures cho biết.

“Nếu đích thực muốn giữ tiền ảo ngoài tầm với của nhà chức trách, bạn chỉ cần giữ trực tiếp khóa tây riêng bên mình, nó giống như chôn vàng sau vườn nhà mình vậy”, ông đề cập thêm.

tham khảo thêm : cách kiếm tiền trên internet

Tiền lệ tốt

Trên thực tại, việc FBI chóng vánh thu giữ số Bitcoin trong vụ tống tiền lần này là một tín hiệu tốt, theo các chuyên gia.

“Điều này chứng minh blockchain không phải vùng đất thù địch đối với công việc hành pháp”, ông Chris Giancarlo, cựu chủ toạ Ủy ban thương lượng hàng hóa tương lai nhận xét.

“Nhiều người lo ngại tiền ảo sẽ trở thành con dê tế thần cho các cách tân của Tổng thống Biden. Thay vào đấy, người ta có thể thấy rằng rất thuận lợi cho cơ quan hữu quan bắt giữ tù nhân tiền ảo hơn bất cứ thứ gì khác”, chuyên gia Mati Greenspan của Quantum Economics cho biết.

Bất chấp các thuyết mưu mô bao vây, không hề có dữ liệu nào chứng tỏ tù dùng tiền ảo để rửa tiền thật nhiều hơn các cách khác. Thực tế, Thống kê của đơn vị nghiên cứu thị trường Chainalysis còn cho thấy chỉ dưới 1% tiền ảo được sử dụng vào mục đích phạm pháp.

 

 

 

 
Share: